.

TÚI TỰ HỦY IN LỤA THỦ CÔNG

TỔNG HỢP TẤT TẦN TẬT NHỮNG THÔNG TIN VỀ PHƯƠNG PHÁP IN LỤA TRONG LĨNH VỰC BAO BÌ

Trong nền kinh tế không ngừng phát triển của nước ta, ngành thiết kế nói chung cũng như ngành thiết kế đồ họa và in ấn nói riêng đóng một vai trò quan trọng.

Ngành công nghiệp bao bì hiện nay đang ngày càng phát triển ổn định một cách triển vọng. Tại Việt Nam, thống kê sơ bộ cho thấy bao bì đóng gói thực phẩm chiếm 30-50%; điện – điện tử chiếm 5-10%; hóa dược phẩm từ 5-10%. Sự phát triển của ngành hàng thực phẩm của Việt Nam là tác nhân thúc đẩy lĩnh vực bao bì đóng gói luôn đạt mức tăng trưởng bình quân từ 15-20%/năm, riêng bao bì nhựa đã đạt mức tăng trưởng 25%/năm và chiếm tỷ trọng doanh thu cao nhất trong cơ cấu ngành nhựa (38 – 39%).

Nhận định về triển vọng trong năm 2022, hơn 80% chuyên gia và doanh nghiệp trong khảo sát của Vietnam Report cho rằng, ngành bao bì sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng và có thể tăng trưởng hơn một chút so với năm 2021.

Bao bì ngày càng được quan tâm không chỉ bởi người cung cấp, các cơ sở kinh doanh mà còn có những người tiêu dùng. Mọi người hay bắt gặp thuật ngữ “in lụa” vì nó là một trong những kỹ thuật in có từ rất lâu đời nhưng vẫn còn phổ biến và thông dụng và trở thành một phần không thể thiếu trong in ấn bao bì. Vậy in lụa là gì? Chúng có những ưu điểm gì? In lụa sẽ phù hợp với các đối tượng kinh doanh nào? Cùng Greensun tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé!

 

Nguồn gốc của in lụa

In lụa được phát minh từ rất lâu đời, vào thời điểm hơn 1000 năm trước người ta đã phát hiện ra cách tạo bản sao hình ảnh lên các vật liệu thông qua việc kéo căng sợi vải trên khung gỗ. Tiếp đến tại Pháp và Đức vào những năm 1870 các nhà nghiên cứu đã phát minh ra việc sử dụng vải tơ lụa để làm lưới in. Giúp tạo bản sao lên bề mặt khác một cách nhanh chóng và đồng bộ.

In lụa được hình thành do những người làm trong ngành in đặt ra bởi xuất phát ban đầu của công nghệ in này chính là bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Về nhiều năm sau, để đáp ứng nhu cầu công việc cũng như cải tiến một số chi tiết, bản lưới lụa này còn được thay bằng các chất liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại. Từ đó kỹ thuật in lụa hiện đại còn được gọi là in lưới.

 

In lụa (in lưới) là gì?

Là một kỹ thuật in thủ công mà nguyên lý là dùng một loại mực thấm qua lớp lưới đã được tạo hình in theo yêu cầu trước bằng một loại keo chuyên dụng. Tùy từng loại chất liệu sẽ tương ứng với từng loại mực chuyên dụng. Giúp mực bám chặt vào bề mặt in ấn. Tạo độ sắc nét, tránh bóng chóc trong quá trình sử dụng.

Mực được gạt qua bằng một lưỡi dao cao su, dưới áp lực của dao gạt sẽ làm cho một phần mực in được thấm qua lưới in và bám lên vật liệu in đã chuẩn bị trước đó tạo thành hình ảnh hoặc chữ. Trước khi mực in được thấm qua, một phần lưới in đã được bịt kín bởi các hóa chất chuyên dùng để tạo hình in.

Tuy dụng cụ và quy trình in cơ bản như nhau nhưng ứng với mỗi chất liệu khác nhau mà quá trình in có những thủ thuật riêng. Chẳng hạn mực sử dụng trong in lụa trên giấy khác với in trên vải hay kim loại, hay kỹ thuật in nổi lên giấy cũng khác biệt so với các chất liệu khác. 

 

In lụa có thể ứng dụng trên nhiều vật liệu khác nhau. Từ vải, giấy, ni lông đến gỗ, kim loại tạo nên những hình ảnh đẹp, bắt mắt trên áo, trên tranh, hộp giấy, bao bì hay thiệp cưới…

Trong quá trình in, người thợ gia công có thể chủ động về màu sắc vì in lụa không giới hạn về hệ màu tạo nên những thành phẩm đa dạng về màu, hình ảnh, thông tin, đáp ứng nhu cầu của đơn vị, doanh nghiệp.

 

Những thông tin cơ bản về phương pháp in lụa

Để tiến hành in lụa, cần chuẩn bị các vật liệu như:  thanh tay kệ, khuôn in, mực in, dao gạt, làm bàn in lụa, dung môi pha mực in lụa…

Theo đó, in lụa dựa trên các phương pháp khuôn in gồm những kỹ thuật sau:

 • In lụa ở trên bàn in thủ công
 • In lụa ở trên bàn in có cơ khí hóa có một vài thao tác
 • In lụa ở trên máy in tự vận hành

Đối với hình dạng của khuôn in, ta sẽ chia thành 2 loại:

 • In sử dụng khuôn lưới phẳng
 • In sử dụng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay

Với cách in, thì ta cũng sẽ có những cái tên:

 • In trực tiếp
 • In phá gắn
 • In dự phòng

In lụa đảm bảo chất lượng, mẫu mã in đạt chuẩn cần trải qua phương pháp in lụa như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo: Khung có thể được làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm; đã được rửa và phơi khô sạch sẽ, khung có thể có nhiều hình dạng khác nhau; tuy nhiên đa số được sử dụng là khung hình chữa nhật.
 • Bước 2: Chụp bản
 • Bước 3: Pha mực: Mực in cần phải được chuẩn bị thật kỹ đặc biệt phải phù hợp với từng chất liệu được in.
 • Bước 4: In thử và canh tay kê: Bạn cho mực lên máng để quét lên lưới; chú ý quét đều 2 mặt rồi sấy thật khô thật khô tiếp tục dán phim lên mặt ngoài của lưới; lấy băng dính dán 4 góc lại; lấy tấm kính để ép phim vào lưới và đem đi phơi dưới ánh sáng mặt trời trong vòng 3 phút hoặc dùng máy phơi, sau đó bạn có thể kiểm tra sản phẩm của mình.
 • Bước 5: In sản lượng: Đánh giá chất lượng của bản in thử thấy sản phẩm đạt được các tiêu chí cần thiết thì bạn bắt đầu tiến hành in hàng loạt.
 • Bước 6: Rửa khung: Sau khi phơi xong bạn gỡ phim ra thì đem khung đi rửa thật kỹ để chuẩn bị cho lần in sau.

 

Ưu và nhược điểm của in lụa:

Ưu điểm:

 • Có thể in số lượng ít  không yêu cầu cao về số lượng phù hợp với khách hàng mới, khách hàng lẻ, sản phẩm chào hàng để thử thị trường. Đối với những shop thời trang, siêu thị nhỏ nên in lụa là giải pháp hợp lý nhất, có thể in số lượng ít chỉ từ 20kg trở lên, chất lượng đảm bảo 85% trở lên.
 • Thời gian in ấn nhanh nên có thể dễ dàng đáp ứng yêu cầu mẫu cho khách trong thời gian ngắn, chủ động chọn lựa màu sắc và nhiều chất lượng khác nhau phù hợp với yêu cầu của từng khách hàng.
 • Không mất chi phí làm trục in ống đồng (đối với phương pháp in ống đồng)
 • Thay đổi mẫu mã liên tục mà không mất chi phí phát sinh.
 • Chi phí đầu tư rẻ, dễ vận hành, dễ học nên không cần nhân công có trình độ học vấn.
 • Hình in bóng đẹp

 

Nhược điểm:

 • Sản phẩm cần số lượng lớn sẽ không đáp ứng được nếu không đầu tư nhiều dàn in. với khách hàng in số lượng trên 200kg nên lựa chọn phương pháp in trục ống đồng.
 • In chất lượng không sắc nét bằng các kỹ thuật khác, mực in có thể bị tróc theo thời gian nếu như cọ xát mạnh hoặc để lâu ngoài thời tiết.
 • Không in được hình ảnh chuyển sắc hay màu cham. Do đó mà hầu hết ấn phẩm của in lụa đều là màu in sơn sắc.
 • Tốc độ in chậm, tốn nhiều thời gian vì đây là phương pháp thủ công.
 • Bản in có độ nét không cao, tạm chấp nhận được.
 • Mỗi màu in, hình in sẽ sử dụng 1 khuôn khác nhau nên rất tốn thời gian, hơn nữa nếu in số lượng ít sẽ tốn khá nhiều chi phí nếu như in nhiều màu. 
 • Dễ bị đứt gãy hình in trong quá trình thực hiện hoặc sau khi in, nếu như sử dụng mực in không tốt.
 • Mực bám khá chặt lên vật liệu nên khó giặt tẩy. Do đó, khi thực hiện đòi hỏi phải cẩn thận để tránh mực bị lem ra bên ngoài.
 • Mỗi lần in sẽ cần phải có bảng phim in lụa nên cần có file vector, file thiết kế. Còn những file ảnh sẽ không sử dụng được, đòi hỏi thợ phải thiết kế sang 2 loại file trên. Do đó mất khá nhiều thời gian thực thi.

 

Trong những năm qua chúng tôi đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua nhiều khó khăn từ sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, sự tăng giá đầu vào của nguyên vật liệu, …. giữ vững giá cả và chất lượng hàng hoá. Các sản phẩm in ngày càng đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn. Để tồn tại được trong thị trường bao bì được xem như là “miếng bánh ngon nhưng khó nuốt” này, Greensun chắc hẳn phải có những lợi thế cạnh tranh nhất định mới có thể tồn tại và phát triển bền vững trên thị trường trong nhiều năm qua. Vậy nên, đến với Greensun khách hàng sẽ được hỗ trợ tốt nhất những sản phẩm bao bì giá cả vô cùng chất lượng, hứa hẹn sẽ đáp ứng mong đợi của bạn dù bạn là những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ đến các cơ sở kinh doanh lớn trong khu vực… Vì lẽ đó, chúng tôi đã và đang là đối tác chiến lược cho rất nhiều công ty lớn và uy tín trong khu vực như: Big C, Grab, Nutri Mart, VN postmart, Thế Giới  Sữa, Tập Đoàn Hoa Sen… Hãy đến với chúng mình nhé! Mình phát triển, bạn phát triển, chúng ta cùng phát triển win-win trên chặn đường kinh doanh phía trước.

CÁC MẪU IN LỤA THỦ CÔNG DO GREENSUN CUNG CẤP

TÚI TỰ HỦY IN LỤA THỦ CÔNG
5 (100%) 4 votes
0888 195 439
Chat ngay
Chat ngay