.

Bao bì tự hủy “chờ thời” chỉ có Việt Nam

Khi cả thị trường và chính sách đều còn quá nhiều bất lợi, con đường sống của bao bì tự hủy chỉ là “xuất ngoại” để tồn tại và “chờ thời” ở thị trường nội địa.

Cả thị trường và chính sách đều còn quá nhiều bất lợi đối với sản phẩm bao bì tự hủy.

Phải mất đến 400 năm để phân hủy hoàn toàn một chiếc túi ni lông loại thường trong điều kiện tự nhiên. TPHCM mỗi ngày đã tiêu thụ hơn 70 tấn túi ni lông.

Rõ ràng, vấn đề ô nhiễm môi trường từ túi ni lông là một mối nguy có thật. Tuy nhiên, những doanh nghiệp sản xuất túi ni lông tự hủy thân thiện với môi trường lại gặp khó khăn khi bán hàng tại Việt Nam.

Chúng tôi những người còn kiên trì với thị trường nội địa từ 2012 tới nay 2018 sau khi đi gặp ban quản lý chợ tại khu vực HCM chúng tôi vẫn nghe một câu trả lời rất là quen thuộc. Không biết bộ tài nguyên môi trường hoạt động thế nào?

Tự hủy: Tốt nhưng đắt

Giá thành đang là rào cản khiến loại bao bì “xanh” nói trên chưa được dùng đại trà. Cụ thể, chi phí sản xuất túi ni lông tự hủy luôn cao hơn khoảng 30% so với túi ni lông thông thường. Lý do nằm ở chỗ sản phẩm này phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung nước ngoài, từ máy móc công nghệ cho đến các chất phụ gia để sản xuất.

Mặt khác, do túi ni lông loại thường vừa bền mà giá lại rẻ, thậm chí miễn phí, nên nhiều người tiêu dùng vẫn không muốn hoặc chưa sẵn sàng chuyển sang sử dụng bao bì tự hủy giá cao hơn.

Biện pháp chế tài của Nhà nước cũng chưa đủ để buộc các doanh nghiệp sản xuất bao bì chuyển đổi hoàn toàn sang sản phẩm thân thiện với môi trường. Hiện tại, nhiều cơ sở sản xuất túi ni lông còn dùng nguyên liệu tái chế nhằm gia tăng khoảng cách giá cả so với bao bì tự hủy.

Ðáng chú ý, theo Luật Thuế môi trường hiện hành, túi ni lông bị đánh thuế tới 150% mà không phân biệt giữa bao bì thông thường và bao bì tự hủy. Ðiều này khiến cho các doanh nghiệp sản xuất bao sản phẩm “xanh” càng gặp nhiều khó khăn.

Sống nhờ nước ngoài

Có thể nói, túi ni lông thân thiện với môi trường gần như là “chết yểu” ở thị trường nội địa. Trên địa bàn TP.HCM, số doanh nghiệp tham gia sản xuất sản phẩm này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và chỉ có duy nhất một đơn vị có thể bán được vào các hệ thống siêu thị. Số còn lại phải tìm đường xuất khẩu túi ni lông tự hủy của mình ra nước ngoài.

Ví dụ, Công ty Alta Tân Bình dù đã cải tiến công nghệ để giảm giá thành bao bì tự hủy chỉ còn cao hơn 5 – 10% so với bao bì thông thường, nhưng thị trường của doanh nghiệp này chủ yếu vẫn là xuất khẩu, chiếm tỷ lệ khoảng 80%.

Thực tế ở Việt Nam:

Cũng có nhiều nhà nghiêm cứu quyết định không nhập máy móc ở nước ngoài về Việt Nam, hay phụ gia mà tự nghiên cứu để sản xuất. Kết quả là Nghiên cứu rồi … “Trùm Mền”

Rất Mong mọi người chia sẻ bài này để mấy lãnh đạo Việt Nam có thể đọc được mà có những giải pháp mạnh tay hơn.

Mẫu Bao Bì Tự Hủy CTY Bao Bì GreenSun Sản Xuất

Mẫu Túi hột xoài tự hủy:

Đặt Bao Bì Tự Hủy Ở ĐÂu?

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT IN BAO BÌ GREENSUN
CHUYÊN SẢN XUẤT IN ẤN BAO BÌ CHUYÊN NGHIỆP
GIÁ CẢ CẠNH TRANH, SẢN PHẨM ĐƯỢC BẢO HÀNH
HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI:
0888 195 439 – 0866 444 788

Bao bì tự hủy “chờ thời” chỉ có Việt Nam
Rate this post
0888 195 439
Chat ngay
Chat ngay