.

Một số giải pháp hạn chế túi nilon

Hiện nãy túi nilon đang trở thành một thảm họa của môi trường tại nhiều quốc gia trên thế giới, và có cả Việt Nam.

Những chiếc túi Nilon trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày bởi sự tiện lợi, chính vì quá tiện lợi nên túi nilon trở nên phổ biến nhanh như vậy.

Nói đi cũng nói lại tại sao có một sản phẩm nói về tính tiện lợi thì ngang bằng so với túi nilon mà không ai dùng đến? Chắc bạn biết mình đang nói về sản phẩm gì nhĩ: túi thân thiện môi trường(túi tự hủy, túi sinh học, bao bì tự hủy …) được làm từ bột mì một sản phẩm tốt như thế mà không ai dùng.

Hôm nay mình xin phân tích một số nguyên nhân mà túi nilon vẫn được đùng khá là phổ biến.

Một là, chưa có loại bao bì nào tiện lợi và rẻ hơn để thay thế túi ni-lông: Cuộc sống càng đi lên thì việc bọc, lót, gói đựng hàng hoá càng trở thành một phần quan trọng và tất yếu của cuộc sống. Dù biết túi ni-lông có hại, nhưng việc loại nó khỏi cuộc sống không dễ bởi chưa tìm được thứ gì rẻ hơn và tiện hơn để thay thế túi ni-lông.

Hai là, cách thu gom rác thải túi ni-lông hiện không hiệu quả: Dù cố gắng đến đâu, lực lượng thu gom của công ty môi trường đô thị, của các lao động tự phát cũng không thể thu gom toàn bộ rác thải và túi ni-lông thải ra trong cả nước.

Ba là, kêu gọi hạn chế ở ngọn, bỏ lỏng kiểm soát ở gốc: Việc kêu gọi hạn chế sử dụng túi ni-lông cũng sẽ không hiệu quả, khi không quản lý được việc sản xuất và cung cấp túi ni-lông, dẫn tới việc người bán hàng sẵn lòng phục vụ người mua túi ni-lông, còn người mua chấp nhận sự phục vụ này không cần suy nghĩ. Hiện không rõ cả nước có bao nhiêu cơ sở sản xuất túi ni-lông, hàng năm Việt Nam tiêu thụ bao nhiêu tấn túi ni-lông các loại, thu gom và tái chế được bao nhiêu, còn bao nhiêu thải loại ra môi trường.

Bốn là, ý thức bảo vệ môi trường của xã hội chưa cao: Mọi người đã quá quen việc dùng túi ni-lông, quen đến nỗi, nhiều khi không cần vẫn sử dụng. Việc túi ni-lông tiện, rẻ và được phục vụ cho không đã làm mất thói quen suy nghĩ, cân nhắc sự lợi hại của việc dùng túi hay không dùng túi của cộng đồng xã hội.

Năm là,chưa coi túi ni-lông là một sản phẩm huỷ hoại môi trường nghiêm trọng cần quản lý nghiêm ngặt: Tác hại của túi ni-lông đối với môi trường là nghiêm trọng, nhưng theo phân loại rác thải hiện tại, nó không phải loại rác thải nguy hiểm, độc hại (hoá chất, phóng xạ, truyền bệnh…) cần sự quản lý, xử lý đặc biệt.

Một số đề xuất hướng giải quyết đối với các cơ quan quản lý nhà nước:

Một là, phải coi túi nilông là một sản phẩm huỷ hoại môi trường nghiêm trọng cần quản lý nghiêm ngặt: Đây là cơ sở pháp lý, theo góc độ quản lý nhà nước, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả các giải pháp tiếp theo.

Hai là, cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt túi ni-lông tại gốc: Đó là việc kiểm soát có chế tài số các cơ sở sản xuất túi ni-lông cũng như sản lượng túi ni-lông hàng năm; là việc kiểm soát lượng tiêu thụ túi ni-lông của những hộ tiêu thụ lớn. Có thể đặt ra thuế bảo vệ môi trường đặc biệt đối với loại hàng hoá túi nilông, vừa đánh vào người sản xuất, vừa đánh vào người tiêu dùng. Có thể đặt ra các mức khen thưởng và trừng phạt khác nhau liên quan tới việc sử dụng túi ni-lông. Đây cũng là việc của các cơ quan quản lý nhà nước.

Ba là: Hổ trợ doanh nghiệp sản xuát bao bì thân thiện môi trường, túi sinh học phát triển

Bốn là, Tuyên truyền vận động mọi người dùng túi sinh học, bao bì tự hủy. Nghiêm cấm bán túi nilon ra môi trường

Họp Bàn Về Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường

Họp Bàn Về Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường

 

 

Một số giải pháp hạn chế túi nilon
3.4 (67.5%) 32 votes
0888 195 439
Chat ngay
Chat ngay